Hỏi về thay đổi tên họ

26/04/2022

Chào luật sư! Cháu sinh năm 1996,hiện tại đang theo học 1 trường trung cấp chuyên nghiệp.do ngày xưa bố mẹ đặt tên quá xấu nên cháu rất ngại giao tiếp với bạn bè.theo cháu được biết thì cháu có thể thay đổi tên nếu có lý do chính đáng quy định trong bộ luật dân sự.vậy xin hỏi luật sư nếu cháu thay đổi tên thì các giấy tờ,văn bằng mang tên cũ còn có giá trị không ạ?liệu cháu có phải thay đổi toàn bộ không ạ? Kính mong luật sư giải đáp,cháu xin cảm ơn.

  • Chào bạn!
   Việc thay đổi họ, tên, tên đệm... là thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch, được quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP. Việc thay đổi, cải chính hộ tịch không làm mất giá trị của các bằng cấp, chứng chỉ trước đó. Vì vậy, sau khi có kết quả cải chính hộ tịch thì bạn có thể làm các thủ tục đính chính các thông tin trên các bằng cấp, chứng chỉ trước đây. Nếu bạn không đính chính cũng không sao, sẽ có xác nhận thông tin trước đây và thông tin được thay đổi cùng là một người.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn