Hỏi về việc sang tên giấy tờ xe

Ngày hỏi:18/10/2016

Tháng 11/2013, tôi có mua 1 xe máy Vision lấy biển số TP. Hồ Chí Minh, mang tên Nguyễn Thanh Tuấn. Vì tôi ở tỉnh khác nên không sang tên được (tôi cũng không rõ lắm về có sang tên được hay không?), nên tôi đồng ý làm "HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN". Trong hợp đồng ủy quyền có ghi rõ: "Bên B (là tôi) được nhân danh bên A (là Nguyễn Thanh Tuấn): quản lý, sử dụng, cho thuê, mượn, bán, tặng cho, mua bảo hiểm, rút hồ sơ gốc, giải quyết vấn đề về bảo hiểm, nhận tiền đền bù bảo hiểm, giải quyết hành chính về vi phạm giao thông đường bộ (nếu có) đối với xe mô tô trên. - Bên B được quyền ủy quyền lại theo đúng nội dung và thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng này. - Trong phạm vi ủy quyền, bên B được quyền liên hệ với các cá nhân và tổ chức liên quan có thẩm quyền để nộp, nhận hồ sơ, lập, ký tên các văn bản, giấy tờ có liên quan (kể cả hợp đồng hủy bỏ, chấm dứt, sửa đổi bổ sung), nộp và nhận các khoản tiền (nếu có); được thực hiện các quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật". Vừa rồi tôi bị mất giấy tờ xe, tôi đưa hợp đồng ủy quyền đến Công an quận Gò Vấp để xin cấp lại giấy tờ xe thì được nhận câu trả lời: Phải mời người có tên Nguyễn Thanh Tuấn tới mới làm lại được giấy tờ xe, vì trong hợp đồng không có khoản làm lại giấy tờ xe. Các bộ Công an quận Gò Vấp còn nói thêm: Nếu như ông Nguyễn Thanh Tuấn lỡ có bị chết thì giấy tờ xe này sẽ mãi mãi không cấp lại được. Thời gian qua tôi đã tìm cách liên hệ với Nguyễn Thanh Tuấn mà vẫn chưa gặp được. Vì vậy tôi viết thư này muốn xin hỏi, Công an quận Gò Vấp giải quyết vấn đề của tôi như vậy đã đúng chưa? Nếu như tôi không tìm được người mang tên Nguyễn Thanh Tuấn thì tôi có được cấp lại giấy tờ xe không?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Theo nội dung trình bày, bà Quỳnh đã mua chiếc xe máy năm 2013 nhưng không làm hợp đồng mua bán xe mà làm hợp đồng ủy quyền. Như vậy hợp đồng ủy quyền là không đúng với việc mua bán xe giữa bà và chủ xe, bị vô hiệu theo quy định tại Điều 129 Bộ Luật Dân sự 2005. Do đó, Công an quận Gò Vấp - TP Hồ Chí Minh không giải quyết cấp lại Đăng ký xe cho bà là đúng quy định.

   Để giải quyết vướng mắc trên, căn cứ Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 cho phép người sử dụng xe được kê khai và cam kết việc mua bán xe, có xác nhận của Công an cấp xã, phường nơi thường trú thì sẽ được cơ quan đăng ký xe giải quyết đăng ký sang tên cho bà theo quy định. Thủ tục cụ thể, đề nghị bà truy cập trên trang Website của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt để tìm hiểu .

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập về vấn đề sang tên giấy tờ xe. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ Luật Dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn