Hợp đồng mua bán nhà là tài sản chung của vợ chồng

26/04/2022

Ngày 2/5/2015 bác tôi có bán nhà cho ông Toàn với giá 200 triệu. Căn nhà được xây dựng trên mảnh đất đứng tên vợ chồng bác tôi. Bác gái tôi đã bán nhà để cấn trừ nợ cho ông Toàn nhưng bác trai tôi không biết và không đồng ý. Xin hỏi, việc mua bán nhà trên có đúng không? Và cho tôi hỏi nếu bác tôi đi kiện thì Tòa sẽ xử làm sao? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Theo như những gì bạn cung cấp thì căn nhà trên là tài sản chung của vợ chồng bác bạn.

   Căn cứ Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

   Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

   a) Bất động sản;

   b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

   c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

   Như vậy, trường hợp này, hợp đồng mua bán nhà phải được sự đồng ý của cả hai vợ chồng bác bạn. Việc bác gái tự ý bán nhà thì hợp đồng bán nhà sẽ bị vô hiệu theo Điều 127 Bộ luật dân sự 2005. Bác trai có thể khởi kiện để yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng trên là vô hiệu theo thủ tục của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hợp đồng mua bán nhà là tài sản chung của vợ chồng. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn