Hợp đồng vay tiền

26/04/2022

Tôi cho một người bạn vay tiền. Khi cho vay tôi có làm hợp đồng vay tiền. Đến hạn, tôi đã đòi nợ nhiều lần nhưng bên vay vẫn không chịu trả. Vậy theo quy định của pháp luật thì hợp đồng vay tiền được quy định như thế nào? Bên vay có nghĩa vụ trả nợ ra sao? Hiện nay, tôi phải làm gì để lấy lại số tiền đã cho vay?

  • Theo Điều 163 Bộ luật dân sự quy định thì: Tài sản bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản.
   Tại Điều 471 Bộ luật Dân sự quy định về hợp đồng vay tài sản: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay, khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
   Khi thực hiện hợp đồng vay, bên vay phải có nghĩa vụ trả nợ, cụ thể như sau:
   - Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn, nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
   - Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
   Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
   - Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thỏa thuận.
   - Trong trường hợp vay có lãi khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.
   Căn cứ quy định trên của pháp luật, chị có thể yêu cầu phía bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ, nếu họ cố tình không trả thì chị có thể làm đơn khởi kiện đề nghị tòa án nhân dân giải quyết đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho mình.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn