Hợp đồng vô hiệu về hình thức

26/04/2022

Xin chào Luật sư xin tư vấn giúp: tôi là bị đơn trong HĐ, HĐ kéo dài 4 năm ,tòa sử 3 lần vẫn chưa rồi đến tháng 01/2013 tòa vẫn mời tôi. " Về việc tranh chấp hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất" bên nguyên đơn khởi kiện lần thứ 3 nói là HĐ vô hiệu đề nghi tôi trả lại tiền. tôi đồ nghị trả lại cây cho tôi có được không? 1/ Xin hỏi: Như thế nào gọi là hợp đồng vô hiệu và sai về mặt hình thức? (trên đất tôi có cây nhưng không nêu vào trong HĐ) 2/ Khi vô hiệu thì có được tính tiền cây không? 3/ Tôi có được tính cây quy ra tiền không? Xin Luật Sư tư vấn giúp, trân trọng cám ơn

  • Điều 134 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức như sau:

   Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.

   Đối với các loại hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất, luật đất đai và Bộ luật dân sự có quy định bắt buộc phải lập thành văn bản và phải được công chứng.

   Về nguyên tắc khi hợp đồng vô hiệu hai bên sẽ giao lại những gì đã nhận được từ bên kia.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn