Khó khăn trong việc xin bắt cầu qua sông

26/04/2022

Chào các cô chú anh chị luật sư! Nhà em không được may mắn như các hộ khác, là không được nằm trên đường lớn, mà phải qua 1 con sông nhỏ khoảng 10m mới tới đường nhỏ và ra đường chính. Tuy nhiên, gia đình e đã có xây dựng 1 cây cầu ván để qua sông, và sử dụng khá lâu từ khi mua đất cất nhà (trên 10 năm). Gần đây cầu đã xuống cấp yếu dần, em không thể cho xe máy qua được dù là dẫn bộ.  Em tiếp tục xin phép với chủ hộ đối diện (bên kia sông) để em được sửa sang và bắt lại cây cầu mới, nhưng họ không đồng ý. Em nhiều lần van xin, năn nỉ và chấp nhận bồi thường nhưng họ không chấp nhận. đây là con đường duy nhất để em đi lại, ngoài ra không còn dường khác để đi, và hơn nữa em đã đi trên 10 năm nay. Con đường này là đường chính của hơn 50 hộ dân đi lại, em không may mắn lại nằm ở phía bên kia sông. Bỗng dưng họ không cho em xây lại cầu khác, dù là cầu ván, em cũng đến ủy ban nhân dân xã xin nhờ họ can thiệp chỉ mong chủ hộ đối diện cho em gữi đầu cầu, nhưng Ủy ban xã không nhận vụ việc của em họ nói: "không thuộc thẩm quyền, về nhà tự thương lượng với chủ đất, nếu họ không cho thì thôi ", em không biết phải làm thế nào, mong mọi người hướng dẫn em phải làm sao.  Em xin phác thảo sơ đồ để mọi người dễ dàng tư vấn    Bây giờ em đang rất khó khăn trong việc đi lại, không biết phải làm sao, có người bảo em phải kiện ra tòa để xin bắt cầu qua sông. Mong mọi người hướng dẫn em phải làm sao? Nên kiện hay không và phải làm những thủ tục gì? Đến nơi nào? Em xin cám ơn mọi người đã dành thời gian cho em.

    • Nếu như em trình bày là gia đình em và một số hộ khác do vị trí địa lý lá phải đi theo con đường duy nhất là cầu qua sông mới ra đường phụ và ra đường chính đã 10 năm nay rồi thì nay cầu yếu, cầu hư em và các hộ gia đình cứ sửa lại cần đúng ngay vị trí cũ mà ko cần phải hỏi ý kiến nhà đối diện bên kia sông vì 10 năm nay họ đã biết đây là lối đi duy nhất của các hộ bên kia sông, nay nếu ko sữa cầu hư thì đi lối nào? Việc sữa cầu theo đúng vịt rí cũ, không thay đổi ranh giới đất, không lấn chiếm đất của họ thì ko cần phải xin ý kiến của họ. Về gốc độ chính quyền địa phương trả lời như thế là thiếu trách nhiệm, dân khi cần nhờ can thệp thì lại nói tự đi thỏa thuận thế thì còn dâu vai trò cơ sở của chính quyền địa phương? Trong vấn đề này em cần huy động sức mạnh tập thể của những hộ cùng đi lối đi qua cần như nhà em chứ ko đơn đơn độc xử lý. Việc kiện ra tòa chưa cần thiết vì chưa có phát sinh tranh chấp.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn