Không đồng ý chia thừa kế nhằm mục đích chiếm đoạt

26/04/2022

Bà ngoại em đã mất năm 2006, nhưng khoảng 10 năm trước, lúc bà ngoại còn sống. Thì 14 anh, em họp mặt bàn bạc (con ruột của ngoại em). Trong cuộc họp đó, cậu tư của em đã ngăn cản ngoại em việc chia tài sản đều cho 14 người con là165 cây vàng, và mỗi ng 10 triệu tiền mặt , với lý do ngoại em còn sống nên không chia tài sản. Nhưng năm 2006, ngoại em mất (không để lại di chúc), thì lúc đó số tiền mặt chỉ còn 200 triệu đồng. Cả nhà đều biết rõ là 4 người con út ở chung với ngoại đã chiếm đoạt hết, vì họ không đi làm mà vẫn rất giàu (chỉ có 4 người con út sống chung với ngoại) Việc trên có phải là tội lạm dụng tín nhiệm của anh em để chiếm đoạt tài sản không? Nếu không phải là tội gì? Và nếu chỉ có các nhân chứng là 13  người còn lại, không có giấy tờ . thì việc này có thể nhờ sự điều tra và giải quyết của công an không ạ?

  • 1. Theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự thì tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là người nào nhận tài sản của người khác thông qua một giao dịch hợp pháp, sau đó gian dối, bỏ trốn hoặc sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến mất khả năng trả lại tài sản thì mới bị xử lý hình sự.

   2. Theo thông tin bạn nêu thì vụ việc của gia đình bạn không có dấu hiệu hình sự. Đó chỉ là tranh chấp dân sự, thừa kế tài sản. Nếu gia đình bạn không thống nhất được với nhau về việc chia thừa kế thì có quyền khởi kiện tới tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu bà ngoại bạn không có di chúc hợp pháp thì di sản của bà bạn để lại sẽ chia theo pháp luật cho các thừa kế quy định tại Điều 676, Điều 677 Bộ luật dân sự năm 2005.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn