Không hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng xây nhà

Ngày hỏi:12/03/2019

Công ty xây dựng A có ký hợp đồng xây nhà với anh B theo hợp đồng thì công ty sẽ hoàn thành căn nhà của anh B trong vòng 3 tháng tuy nhiên do làm việc thiếu trách nhiệm đến 6 tháng sau nhà anh B mới hoàn thành hỏi trong trường hợp này công ty A phải có trách nhiệm với anh B như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Điều 513 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

   Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

   Nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ theo Điều 517 Bộ luật Dân sự 2015:

   1. Thực hiện công việc đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và thỏa thuận khác.

   2. Không được giao cho người khác thực hiện thay công việc nếu không có sự đồng ý của bên sử dụng dịch vụ.

   3. Bảo quản và phải giao lại cho bên sử dụng dịch vụ tài liệu và phương tiện được giao sau khi hoàn thành công việc.

   4. Báo ngay cho bên sử dụng dịch vụ về việc thông tin, tài liệu không đầy đủ, phương tiện không bảo đảm chất lượng để hoàn thành công việc.

   5. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong thời gian thực hiện công việc, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

   6. Bồi thường thiệt hại cho bên sử dụng dịch vụ, nếu làm mất, hư hỏng tài liệu, phương tiện được giao hoặc tiết lộ bí mật thông tin.

   Như vậy, giữa hai bên đã giao kết hợp đồng dịch vụ, do đó bên công ty xây dựng (bên A) phải thực hiện công việc đúng thời hạn. Ở đây do thiếu trách nhiệm mà công ty A không hoàn thành đúng thời hạn thì cần xem lại quy định trong hợp đồng để xử lý, nếu các bên có thỏa thuận thì bên B có quyền phạt vi phạm. Đồng thời, nếu bên A vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì bên B cũng có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Khoản 2 Điều 516 Bộ luật này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn