Kiểm sát viên đồng thời làm trọng tài viên được không?

26/04/2022

Tôi đăng là kiểm sát viên tại Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, tôi có đủ điều kiện để trở thành một trọng tài viên theo quy định, tôi thấy trọng tài vụ việc không bị gò bó nhiều thời gian. Cho hỏi tôi có thể vừa làm kiểm sát viên vừa làm trọng tài viên được không?

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 20 Luật trọng tài thương mại 2010 quy định những người có đủ tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều này nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây không được làm Trọng tài viên:

   - Người đang là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Chấp hành viên, công chức thuộc Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cơ quan điều tra, Cơ quan thi hành án.

   - Người đang là bị can, bị cáo, người đang chấp hành án hình sự hoặc đã chấp hành xong bản án nhưng chưa được xóa án tích.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì bạn đang là kiểm sát viên thì không thể đồng thời làm trọng tài viên, trừ trường hợp bạn nghỉ kiểm sát viên thì có thể trở thành trọng tài viên nếu đáp đủ các điều kiện.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn