Làm CCCD phải xuất trình bản chính giấy khai sinh?

26/04/2022

Làm căn cước công dân mang theo giấy khai sinh bản sao có được không? Địa phương yêu cầu bản gốc mới được làm. Nhờ tư vấn.

  • Làm CCCD phải xuất trình bản chính giấy khai sinh?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 2 Điều 1 Thông tư 40/2019/TT-BCA, có quy định: Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình số hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên số hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

   Ngoài ra, Điều 18 Nghị định 137/2015/NĐ-CP cũng quy định:

   Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên đã đăng ký thường trú được cấp thẻ Căn cước công dân. Cơ sở để tính tuổi căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; trường hợp thông tin về ngày, tháng, năm sinh của người đó chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì căn cứ vào giấy khai sinh bản chính hoặc sổ hộ khẩu để xác định ngày, tháng, năm sinh của người đó.

   Như vậy, trường hợp địa phương yêu cầu phải có bản gốc (bản chính) giấy khai sinh mới được làm CCCD là có căn cứ.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn