Làm sao để xin gia hạn thời gian trả nợ?

26/04/2022

Năm gần cuối năm 2018 tôi có vay bên ngân hàng mirae asset số tiền 25 triệu. Tôi đóng được 8 tháng thì gặp khó khăn nên chưa thể trả nợ được. Gần đây có nhân viên bên thu hồi nợ tới và yêu cầu tôi trả số tiền lên đến 30 triệu đồng trong vòng 3 ngày. Tôi có gọi công ty thu hồi nợ xin thời gian để đóng tiền nhưng không được. Vì thời gian quá gấp tôi không thể xoay ra được số tiền lớn. Vậy giờ tôi cần làm gì để được giảm bớt số tiền đóng và có thêm thời gian để trả nợ. Xin cảm ơn!

  • Làm sao để xin gia hạn thời gian trả nợ?
   (ảnh minh họa)
  • Về bản chất thì: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định (Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015).

   Theo Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 thì Nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

   1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   ...

   5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

   a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

   b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Như vậy, về nguyên tắc thì bạn có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, ở đây bạn muốn gia hạn thời gian trả nợ thì cần xem trong hợp đồng có điều khoản gia hạn hay không? Nếu không có thỏa thuận về vấn đề này thì bạn chỉ gia hạn trả nợ và giảm tiền lãi nếu bên cho vay đồng ý.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn