Làm thể nào để con được xuất cảnh theo cha, mẹ ?

26/04/2022

Tôi đã ly hôn vào năm 2003. Theo quyết định của tòa án thì tôi là người nuôi con. Giờ đây, tôi kết hôn với một Việt kiều Mỹ. Nguyện vọng của tôi là muốn đem con xuất cảnh theo tôi sang Mỹ để đoàn tụ cùng gia đình. Xin hỏi, làm thế nào để con tôi được xuất cảnh theo mẹ ? Trong trường hợp cha của đứa trẻ không đồng ý thì tôi có đem con đi được không ?

  • - Theo pháp luật về nhập cư Hoa Kỳ thì việc đem con xuất cảnh theo cha (hoặc mẹ) thuộc diện đoàn tụ gia đình phải thỏa mãn các điều kiện sau:

   + Trường hợp có cha, mẹ đầy đủ (thể hiện qua giấy khai sinh): Mẹ đem con xuất cảnh phải có sự đồng ý của cha (hoặc ngược lại) bằng văn bản. Văn bản này có thể lập dưới dạng: giấy cam kết hoặc giấy ưng thuận..., có nội dung là đồng ý cho con được xuất cảnh theo mẹ (hoặc cha) ra nước ngoài. Giấy này phải được xác nhận chữ ký của UBND cấp xã, phường nơi đương sự cư trú hoặc chứng tại cơ quan công chứng.

   + Trường hợp vợ chồng ly hôn: Người đem con xuất cảnh ra nước ngoài phải là người được tòa án giao trực tiếp nuôi con.

   + Trường hợp xuất cảnh theo diện hôn nhân: Người chồng hoặc vợ mới (tức bố dượng hoặc mẹ kế) phải đồng ý bảo lãnh con riêng của vợ hoặc chồng mình. Trong các điều kiện trên, thông thường, điều kiện có sự đồng ý của cha (hoặc mẹ đẻ) là dễ bị "làm khó" nhất. Nếu cha không đồng ý cho con xuất cảnh theo mẹ thì người mẹ không đem con đi được và nếu có đi thì giao con lại cho người cha và đi một mình. Cho nên, để việc xuất cảnh của con theo cha (hoặc mẹ) được thuận lợi, các bên phải bàn bạc, thương lượng với nhau với thái độ thiện chí, hợp tác, giúp đỡ nhau, vì quyền lợi, vì tương lai của con trẻ.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn