Lấy chồng để xuất cảnh là kết hôn giả tạo?

26/04/2022

Tôi làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài. Khi đến UBND huyện để làm hồ sơ thì cán bộ tư pháp lưu ý là nếu tôi có ý kết hôn để xuất cảnh thì sẽ không được giải quyết vì đó là kết hôn giả. Luật quy định ra sao về điều này?

  • Căn cứ vào Khoản 11 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quy định kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

   Bên cạnh đó, nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình thì tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 của luật này có quy định cấm hành vi kết hôn giả tạo.

   Theo Điều 37, 38 Luật Hộ tịch 2014 thì nếu bạn đủ điều kiện kết hôn với người nước ngoài theo luật định thì bạn nộp hồ sơ để đăng ký kết hôn tại UBND quận, huyện.

   Lưu ý nếu bạn lợi dụng việc kết hôn chỉ nhằm mục đích đi xuất cảnh thì đương nhiên hồ sơ kết hôn của bạn sẽ không được xem xét, giải quyết.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn