Li hôn khi không đăng ký kết hôn và chia tài sản

26/04/2022

Chào luật sư. Cho tôi hỏi ba mẹ tôi lấy nhau cách đây 18 năm nhưng không đăng ký kết hôn.tôi sinh năm 1995 và em trai sinh năm 1996.bây giờ nếu như bố mẹ tôi li hôn,tài sản đứng tên chung dù không đăng kí kết hôn sẽ được phân chia như thế nào? Ai sẽ nhận trách nhiệm nuôi hai chị em tôi? Quyền lợi về tài sản của mẹ tôi là như thế nào?

  • Như vậy, cha mẹ bạn chung sống với nhau từ năm 1994 đến nay mà không đăng ký kết hôn nên pháp luật không công nhận quan hệ hôn nhân và Tòa án không giải quyết vấn đề hôn nhân.

   Về con chung: Bạn sinh năm 1995 như vậy đến nay bạn đã được 17 tuổi (Cụ thể hơn là chưa hay quá 17 tuổi thì bạn cần cung cấp ngày tháng sinh), em bạn được 16 tuổi. Nên khi giải quyết vấn đề ly hôn thì Tòa án sẽ hỏi ý kiến của 02 bạn xem nguyện vọng ở với ai. Và Tòa án cũng căn cứ vào điều kiện kinh tế, giáo dục... để quyết định ai là người trực tiếp nuôi con.

   Nếu trong quá trình giải quyết kéo dài mà lúc này bạn đã đủ 18 tuổi thì Tòa án sẽ không xem xét việc nuôi con đối với bạn vì bạn đã thành niên.

   Về tài sản chung thì Tòa án sẽ xem xét giống như ly hôn. Đó là về nguyên tắc tài sản chung về nguyên tắc chia đôi, có tính đến công sức đóng góp của các bên trong quá trình tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản này...

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn