Lời khai thống nhất của các đương sự về thời điểm đăng ký kết hôn là chứng cứ xác định có đăng ký kết hôn

26/04/2022
Vợ chồng xin ly hôn và khai rằng: có đăng ký kết hôn từ trước năm 2000 nhưng đã làm thất lạc giấy đăng ký kết hôn. Đến nay do thay đổi địa giới hành chính không lưu giữ đủ sổ sách nên không thể xác nhận được việc đăng ký kết hôn. Có thể coi lời khai thống nhất của các đương sự về thời điểm đăng ký kết hôn là chứng cứ xác định có đăng ký hôn nhân không?
  • Trong vụ việc ly hôn, trường hợp vợ chồng đều thừa nhận là có đăng ký kết hôn và việc thay đổi địa giới hành chính nên không xác định được việc kết hôn là có thật thì có cơ sở xác định họ đã có quan hệ hôn nhân hợp pháp.

   Hai bên đều thừa nhận có hôn nhân hợp pháp là thừa nhận họ có trách nhiệm với nhau theo quy định của pháp luật về quan hệ hôn nhân hợp pháp, trong đó có quan hệ về tài sản và cũng chính là trường hợp “một bên đương sự thừa nhận hoặc không phản đối những tình tiết, sự kiện mà đương sự bên kia đưa ra” như quy định tại khoản 2 Điều 80 Bộ luật dân sự về trường hợp những tình tiết sự kiện không phải chứng minh. Việc khai nhận không phải là vợ chồng nếu không có dấu hiệu mạo nhận để chống lại, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ 3 thì không cần thiết phải xác minh. Cũng phải nhấn mạnh lại là đó là trong vụ việc ly hôn và không phát hiện có dấu hiệu ảnh hưởng đến quyền lợi của người thứ 3. Trong trường hợp có dấu hiệu mạo nhận là vợ chồng hợp pháp hoặc việc không xuất trình đăng ký kết hôn có dấu hiệu nhằm giấu diếm thời điểm kết hôn, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người thứ 3 thì tòa án phải xem xét, yêu cầu xuất trình chứng cứ khác để chứng minh.

   Ví dụ: Anh A đã bán cho anh X một ngôi nhà. Sau này anh A và chị B khởi kiện yêu cầu tuyên bố giao dịch mua bán nhà la vô hiệu vì anh A tự ý định đoạt tài sản chung vợ chồng. Anh X khai rằng anh A và chị B không phải là vợ chồng, hoặc khai rằng thời điểm bán nhà anh A và chị B chưa kết hôn, họ dựng lên chuyện vợ chồng để chiếm đoạt tài sản. Trường hợp này anh A và chị B phải chứng minh họ là vợ chồng hợp pháp và thời kỳ hôn nhân cụ thể là khi nào.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn