Luật chia tài sản khi ly hôn

26/04/2022

Cháu chào luật sư Xin luật sư giải đáp thắc mắc cho cháu với về vấn đề chia tài sản khi ly hôn: Cụ thể như sau  Bạn cháu trước khi kết hôn có một sở hữu một mảnh đất mang tên bạn cháu, sau khi kết hôn thì hai vợ chồng bạn ấy xây một ngôi nhà ba tầng lên mảnh đất đó. Nhưng giờ đây hai vợ chồng bạn ấy làm thủ tục ly hôn. Vậy thì số tài sản gồm có mảnh đất và ngôi nhà đó sẽ được tòa xét xử như thế nào nếu hai bên không thỏa thuận được ạ. Cháu mong luật sư sớm hồi âm Cháu xin chân thành cảm ơn

  • Về câu hỏi của bạn có thể hiểu đại ý như sau:

   Mảnh đất này là tài sản có trước khi ly hôn, nếu bạn của ban không nhập tài sản này chung với chồng/vợ thì được hiểu là tài sản riêng có trước khi kết hôn.

   Về ngôi nhà xây trên đất là tiền chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân do đó được chia nguyên tắc là đều nhau, vậy cần xác định, định giá trị ngôi nhà này để xác định được khoản tiền chung của ngôi nhà.

   Nếu không thỏa thuận được thì việc chia tài sản là ngôi nhà sẽ được chia đôi theo giá trị, bạn của bạn có đất sẽ được chia phần hiện vật là ngôi nhà và đất riêng của mình, đồng thời phải thanh toán cho bên kia khoảng ½ giá trị ngôi nhà bằng tiền mặt.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn