Luật có cấm nam nữ kết hôn vì khác tôn giáo?

Ngày hỏi:12/03/2019

Mọi người cho em hỏi với ạ. Em là con trai 1 của gia đình và em đang yêu người theo đạo thiên chúa còn em thì không theo đạo. 2 đứa có ý muốn tiến đến hôn nhân nhưng lại gặp sự ngăn cản của 2 bên gia đình. Vì bố mẹ em sợ sau này sẽ không có ai thờ cúng tổ tiên nếu em theo đạo thiên chúa. Còn bố mẹ cô ấy thì sợ sau khi cưới cô ấy sẽ bỏ đạo của mình. Hiện tại em đang rất rối nhưng không biết phải làm sao. Mọi người có thể cho em hướng giải quyết được không ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 8 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

   1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

   2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

   Lưu ý: Theo Điều 5 Luật này thì Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Luật nghiêm cấm hành vi cản trở kết hôn.

   Hôn nhân là việc đại sự của cả đời người, ở đây nếu hai bên không làm trong công an, quân đội thì không có ràng buộc về tôn giáo. Hai bạn nêu yêu nhau thật lòng và muốn kết hôm thì hãy cố gắng thuyết phục hai bên gia đình để được sự chấp thuận thì về đời sống hôn nhân sẽ thuận lợi hơn. Các bên có quyền giữ đạo của mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn