Ly hôn đơn phương, nộp đơn ở đâu?

Ngày hỏi:04/01/2016
Tôi và vợ đang ly thân, vợ tôi về nhà mẹ đẻ quê ở Thanh Hóa ở, còn tôi ở Hà Nam. Nay tôi muốn ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý. Đề nghị luật sư tư vấn, nếu tôi ly hôn đơn phương thì nộp đơn ở Hà Nam hay Thanh Hóa? (Nguyễn Đức- Hà Nam
  • Luật gia Lê Thị Hoàng - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (được sửa đổi, bổ sung năm 2011) có liên quan để anh tham khảo, như sau:

   Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: “a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này; b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này; c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.” (Điều 35)
   Trong đó, Điều 27 quy định những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án: “1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. 2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. 3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. 4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ. 5. Tranh chấp về cấp dưỡng. 6. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định.”
   Như vậy, trường hợp anh ly hôn đơn phương thì vợ anh sẽ được xác định là bị đơn. Do đó, theo quy định của pháp luật anh cần nộp đơn đơn phương ly hôn lên Tòa án nơi vợ anh đang cư trú, sinh sống để yêu cầu giải quyết. Nếu như anh và vợ anh thỏa thuận được với nhau bằng văn bản về việc yêu cầu Tòa án nơi anh cư trú giải quyết thì anh có thể nộp đơn đơn phương ly hôn tại Tòa án nơi anh đang cư trú để yêu cầu giải quyết.


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn