Mất xe khi bảo vệ làm đúng quy trình thì lỗi do công ty chủ quản hay do bảo vệ?

26/04/2022
Thưa luật sư Tôi tên: Phạm Văn Thìn Sinh: 15/08/1988 HKTT: Khánh Hòa Hiện: mới tốt nghiệp trường cao đẳng Công Thương TP.HCM Khoa: Kinh tế     Chuyên ngành: kế toán doanh nghiệp Email: Vanthi****0888@yahoo.com Tôi có gặp 1 vấn đề tai nạn trong nghề nghiệp, mà công ty quy hết trách nhiệm cho tôi, tôi muốn hỏi việc này lỗi do ai? Nội dung vấn đề: Tôi xin làm bảo vệ trong công ty Bảo vệ....., (tôi xin được giữ kín tên công ty )tôi nhận mục tiêu làm việc là giữ xe cho quán cafe, trong quá trình làm việc, ngày 1/5 vừa qua tôi bị kẻ gian lừa lấy 1 chiếc xe tay ga click của khách hàng, giờ công ty quy hết trách nhiệm cho tôi nhưng tôi không đồng ý với cách giải quyết này. Tôi xin tường thuật lại sự việc như sau: Tối ngày 1/5/2011 tôi đang ở tại mục tiêu làm việc, thì có người đem thẻ xe ra lấy xe, vì thẻ xe này đúng là thẻ xe của công ty, đầy đủ mộc, số ghi trên thẻ cũng đúng như biển số xe cần lấy,và do mục tiêu làm việc quá tối, phần thì làm quá mệt, tôi đã đối chiếu đúng với biển số đúng nên đã cho họ lấy xe, thì khi khách khác ra cũng đưa 1 thẻ xe tương tự vậy hỏi tôi xe của họ đâu, tôi nói có người lấy rồi. vậy là công ty đổ lỗi cho tôi.(Nhưng người lấy xe sau mới đúng là chủ xe).vậy lỗi có phải do tôi? Có 5 điều tôi cần nói: 1: Tôi chỉ làm theo đúng hướng dẫn của công ty về quy trình giữ xe: khi khách vào thì ghi 1 thẻ xe đưa cho khách( đặc biệt tất cả các mục tiêu chỉ ghi 4 số dưới của biển số,và ngày tháng rồi đưa cho khách), khi khách ra đưa thẻ xe đúng như vậy thì cho lấy xe,và tôi làm đúng như vậy,....lỗi có phải do tôi? 2: Tôi đã nộp đơn xin thôi việc từ ngày 28/04/2011, và trưởng phòng nhân sự đã ký, nhưng họ ép tôi phải làm vì công ty họ quá thiếu nhân sự, nếu tôi không làm thì họ không giải quyết tiền lương cho tôi, nên buộc tôi phải làm vì nếu không có lương thì không có tiền đi học. 3: Tôi chưa ký bất kỳ hợp đồng nào, kể từ ngày làm việc tới khi xảy ra sự cố này, vì công ty chỉ nhận chứng minh, hồ sơ thôi, cũng không có sự thỏa thuận nào về việc mất cắp tài sản, mà giờ họ lại quy trách nhiệm cho tôi, vậy đúng hay sai?(công ty không làm hợp đồng nên cũng không đăng ký bảo hiểm, không có một nv nào có hợp đồng). 4:Sai sót này phần lớn là ở quy trình gi thẻ mà công ty đặt ra, nhưng do đây là quy đình chung buộc tôi phải tuân thủ quy định này, sau vụ việc này công ty mới củng cố lại cách ghi thẻ. 5: Tôi là một sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có việc làm, rất khó khăn về tài chính để đi học tiếp, gia cảnh khó khăn tôi phải tự kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi một đứa em họ học đại học, tiền lương tôi chưa lãnh được đồng nào, nay họ buộc tôi bồi thường thì tiền đâu mà bòi thường bay giờ? Mong luật sư cho ý kiến xem tôi có lỗi gì ở việc này, và tôi có phải bồi thường hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!
  • Chào bạn!

   Dựa trên cơ sở những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi hiểu rằng: Bạn đang làm việc tại một công ty Bảo vệ và nhiệm vụ của bạn được công ty giao cho là trông xe tại một quán cafe, trong quá trình trông xe thì vào ngày 01/05/2011 bạn đã bị kẻ gian lừa mất một chiếc xe máy và công ty Bảo vệ yêu cầu bạn phải bồi thường.

   Vụ việc của bạn như vậy theo quy định của pháp luật được giải quyết như sau: Công ty của bạn sẽ phải bồi thường cho chủ xe bị mất theo quy định tại Điều 622 BLDS: “Điều 622: Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra đã quy định: Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.

   Việc bạn trông xe và bị lừa mất chiếc xe máy đã gây thiệt hại cho công ty Bảo vệ của bạn, công ty Bảo vệ yêu cầu bạn bồi thường việc này sẽ phát sinh quan hệ pháp luật bồi thường thiết hại ngoài hợp đồng căn cứ vào Điều 604 BLDS: “Điều 604: Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

   1- Người nào có lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thietj hại thì phải bồi thường.

   2-Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó”.

   Để xác định được việc bạn có lỗi gì trong quá trình làm việc hay không thì phải dựa theo Quy chế hoặc nội quy lao động của công ty có quy định những việc bạn làm như vậy là đúng hay là sai.

   Quan điểm của chúng tôi đối với một người đảm nhận công việc là nhân viên bảo vệ trông xe thì phải có tinh thần trách nhiệm với công việc thật cao không thể đổ lỗi cho địa điểm làm việc quá tối hoặc bản thân quá mệt nên không tập trung cảnh giác trong công tác bảo vệ được, vì đó là ý thức trách nhiệm nghề nghiệp, dù cho làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào thì cũng cần phải có thái độ làm việc nghiêm túc và có trách nhiệm với những gì mình đã làm.

   Dựa trên cơ sở quy định của pháp luật như vậy thì việc giải quyết yêu cầu đòi bồi thường của công ty bạn đối với bạn trong vụ việc này theo quy định tại Điều 604 và 622 BLDS thì phải xác định vào việc bạn có lỗi gì khi đang thực thi công việc hay không để từ đó có căn cứ xác định bồi thường.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn