Mới ra tù có được xuất cảnh đi nước ngoài?

Ngày hỏi:14/03/2019

Mình có án tù 10 năm 8 tháng do trước đây có tham gia đánh nhau dẫn đến chết người, mình đã ra tù được 2 năm chưa được xóa án tích thì bây giờ mình có xuất cảnh ra nước ngoài đc không? Vì mình và vợ chưa cưới của mình đang ở nước ngoài. Bây giờ tớ có thể làm đăng ký kết hôn với vợ tớ tại Việt Nam không? Và khi nào tớ được xuất cảnh? Cảm ơn bạn.

  • Mới ra tù có được xuất cảnh đi nước ngoài?
   (ảnh minh họa)
  • Ra tù được 4 năm có được xuất cảnh ra nước ngoài?

   Theo quy định tại Nghị định 136/2007/NĐ-CP thì công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

   - Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

   - Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

   - Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

   - Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

   - Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

   - Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

   - Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp công dân Việt Nam vừa chấp hành xong bản án hình sự, chưa được xóa án tích không thuộc các trường hợp bị cấm xuất cảnh.

   Do đó: Trường hợp bạn bị kết án tù 10 năm 8 tháng do trước đây có tham gia đánh nhau dẫn đến chết người, đã ra tù được 2 năm thì bạn có thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết xuất cảnh ra nước ngoài nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp chưa được phép xuất cảnh kể trên.

   Có được đăng ký kết hôn với bạn gái tại Việt Nam?

   Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì nam nữ đáp ứng đủ các điều kiện sau đây thì có thể đăng ký kết hôn với nhau:

   - Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   - Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   - Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   - Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp sau:

   + Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

   + Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

   + Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

   + Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

   Như vậy: Trường hợp bạn và vợ sắp cưới đáp ứng đủ các điều kiện kể trên thì có thể đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện tùy trường hợp) nơi cư trú để làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: mailto:nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn