Một người có thể đại diện cho nhiều đương sự trong vụ án dân sự không?

Ngày hỏi:11/03/2019

Em là sinh viên thực tập tại Tòa, vừa qua em có ngồi xem một phiên tòa dân sự thì có thấy chỉ có một người đại diện mà lại có thể đại diện cho nhiều người trong 01 vụ án dân sự, em thấy có vẻ lạ nên Ban tư vấn vui lòng giải đáp giúp em: ột người có thể đại diện cho nhiều đương sự trong vụ án dân sự không?

  • Tại Khoản 1 Điều 87 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có quy định:

   Những người sau đây không được làm người đại diện theo pháp luật:

   a) Nếu họ cũng là đương sự trong cùng một vụ việc với người được đại diện mà quyền và lợi ích hợp pháp của họ đối lập với quyền và lợi ích hợp pháp của người được đại diện;

   b) Nếu họ đang là người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự cho một đương sự khác mà quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự đó đối lập với quyền và lợi ích hợp pháp của người được đại diện trong cùng một vụ việc.

   => Ta có thể hiểu một người không được đại diện cho nhiều đương sự trong cùng một vụ án dân sự khi quyền và lợi ích hợp pháp của họ đối lập nhau. Như vậy, nếu họ đại diện cho nhiều đương sự trong cùng một vụ án dân sự mà quyền và lợi ích hợp pháp của những người được đại diện này không đối lập với nhau thì một người đại diện có thể đại diện cho nhiều đương sự.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: mailto:nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn