Một người con giành hết quyền thừa kế tài sản thì xử lý sao?

26/04/2022

Ông bà nội tôi (đã mất năm 1980) sống ở Hà Tiên, có đất nhà và đất ruộng 3ha được đăng ký đứng tên ông nội trước 1975. Ông bà nội có 3 người con là 2 cô và ba tôi. Cô Hai (đã mất) sống ở Bình Dương, có 1 con trai. Khi còn sống, ông nội đã chia riêng 1 phần đất cho cô Hai, phần còn lại thì ông nội có nói miệng sẽ chia cho cô Ba và ba tôi mỗi người 1 nửa. Con trai cô Hai và 1 số người họ hàng ở quê có thể làm chứng cho việc này. Cô Ba sống ở nhà ông bà nội, có 1 con trai tên Nam. Sau khi cô ba mất năm 2000, anh Nam đã tự ý sang tên hết đất đai của ông nội thành tên của anh Nam mà không hề báo cho ba tôi biết. Ba tôi, sống ở TPHCM, hiện nay đã 75 tuổi, có được khởi kiện anh Nam để chia phần tài sản của ông nội tôi để lại không? Nếu có thể khởi kiện nhưng tình hình sức khỏe của ba tôi không được tốt thì ba tôi có thể ủy quyền lại cho tôi để khởi kiện anh Nam không? Xin cám ơn đã tư vấn.

  • Bạn cần phải kiểm tra lại thông tin liệu rằng ông, bà nội bạn có để lại di chúc cho cô ba của bạn về việc được thừa kế toàn bộ diện tích nhà và đất không? Trường hợp ông bà nội bạn có lập di chúc để lại tài sản cho cô ba của bạn thì việc đứng tên người sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của em bạn là hợp pháp (vì em bạn là người thừa kế duy nhất thuộc hàng thừa kế của cô bạn).
   Trường hợp mà không có di chúc thì cha bạn vẫn có quyền khởi kiện để đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình.
   Trong trường hợp khởi kiện vì điều kiện sức khỏe ba bạn có thể ủy quyền cho bạn hoặc một người nào đó để tham gia giải quyết vụ việc./.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn