Mua ô tô trong thời gian ly thân thì có được xác định là tài sản riêng không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 03/11/2021

Thưa luật sư, tôi và vợ hiện tại đang ly thân, trong thời gian này tôi có mua ô tô. Vậy, xe đó là tài sản riêng của tôi đúng không?

  • Mua ô tô trong thời gian ly thân thì có được xác định là tài sản riêng không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

   Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

   Như vậy, trường hợp bạn muốn được xác định xe ô tô là tài sản riêng của bạn thì bạn phải chứng minh được xe này có được do bạn thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc thông qua giao dịch bằng tài sản riêng của bạn.

   Ngoài ra, trường hợp bạn muốn xác định là tài sản riêng thì bạn có thể cùng vợ bạn làm giấy cam kết xe này tài sản riêng của bạn. Mặc dù ly thân nhưng hôn nhân và quyền lợi mỗi bên không thay đổi. Nếu không chứng minh được thì đó là tài sản chung.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn