Mua xe máy nhưng không biết xe do trộm cắp thì bị xử lý như thế nào?

26/04/2022

Anh tôi được đứa bạn nhờ mua hộ một chiếc xe gắn máy, nhưng không biết đó là chiếc xe người đó ăn trộm bán lại cho. Vậy cho tôi hỏi, anh tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?

  • Khoản 1 Điều 250 của Bộ luật hình sự quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau: “Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

   Theo quy định này thì một người chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có nếu như người đó biết rõ tài sản đó là do người khác phạm tội mà có và người đó không hứa hẹn trước là sẽ tiêu thụ tài sản (nếu hứa hẹn trước là sẽ tiêu thụ tài sản thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò là đồng phạm về tội phạm mà người phạm tội thực hiện để có tài sản mà người đó chứa chấp, tiêu thụ.

   Đối chiếu quy định nêu trên với các thông tin mà bạn cung cấp, nếu như chứng minh được rằng, anh của bạn không biết chiếc xe máy mình mua là tài sản do người khác trộm cắp thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn