Mua xe trả góp không chất lượng có được trả xe đòi lại tiền không?

Ngày hỏi:09/03/2019

Em mua xe máy hãng Hàn Quốc nhưng về sử dụng phát hiện của Trung quốc, chất lượng máy móc không như cam kết. Em đã trả góp được 3 tháng rồi còn 9 tháng nữa em muốn trả lại xe lấy tiền về có được không? Xin giải đáp giúp em với ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 127 Bộ luật dân sự 2015 quy định Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép như sau:

   "Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

   Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó."

   Bên cạnh đó, theo quy định Điều 131 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

   "1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

   2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

   Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả."

   Trường hợp của bạn, người bán đã có hành vi cố ý lừa dối bạn về đối tượng của giao dịch là chiếc xe Hàn Quốc nhưng thực chất đó là xe Trung Quốc. Vì vậy, giao dịch này vô hiệu do bị lừa dối về tính chất của đối tượng giao dịch.

   Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể yêu trả lại xe và yêu cầu người bán trả lại tiền cho bạn. Nếu người bán không đồng ý thì bạn có thể khởi kiện để yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu để nhận lại tiền.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn