Mức lãi suất đối với việc cho vay theo quy định của Luật

26/04/2022
Tôi đang cần vay một số tiền là 80 triệu đồng, một người bạn của tôi ra giá lãi suất là 16%/ tháng (192%/ năm). Tôi thấy mức lãi suất này cao quá, xin hỏi nó có vi phạm pháp luật không?
  • Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005:

   “Ðiều 476. Lãi suất

   1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

   2. Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

   Việc người cho vay đã cho bạn của bạn vay với lãi suất 40%/tháng, tức là 480%/năm là cao hơn rất nhiều lần so với lãi suất ngân hàng. Do đó đã vi phạm quy định tại Điều 476 của Bộ luật dân sự 2005. Ngoài ra, người cho vay có thể còn vi phạm tội cho vay nặng lãi theo quy định của Bộ luật hình sự1999:

   “Điều 163. Tội cho vay nặng lãi

   1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

   2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn