Người nước ngoài đang bị tạm giam chết trong nhà tạm giam thì được giải quyết như thế nào?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 24/10/2022

Người nước ngoài đang bị tạm giam chết trong nhà tạm giam thì được giải quyết như thế nào? Kinh phí an táng cho người bị tạm giam chết trong nhà tạm giam được quy định như thế nào? Thủ tục đăng ký khai tử cho người bị tạm giam chết được thực hiện ra sao?

Chào ban biên tập. Thời gian qua tôi có đọc được tin tức ở Phú Yên có một nghi phạm trộm xe chết trong nhà tạm giam. Tôi có thắc mắc nhờ ban biên tập giải đáp, người đang bị tạm giam chết trong nhà tạm giam thì được giải quyết như thế nào? Kinh phí an táng cho người bị tạm giam chết trong nhà tạm giam được quy định như thế nào?

Mong ban biên tập giải đáp giúp tôi, tôi cảm ơn

  • Người nước ngoài đang bị tạm giam chết trong nhà tạm giam thì được giải quyết như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • 1. Người nước ngoài đang bị tạm giam chết trong nhà tạm giam thì được giải quyết như thế nào?

   Tại Điều 26 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 quy định về giải quyết trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam chết như sau:

   1. Trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam chết trong thời gian bị tạm giữ, tạm giam thì thủ trưởng cơ sở giam giữ phải tổ chức bảo vệ hiện trường, thông báo ngay cho Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát có thẩm quyền để tiến hành xác định nguyên nhân chết; đồng thời, thông báo cho thân nhân, người đại diện hợp pháp của người chết. Đại diện cơ sở giam giữ phải chứng kiến việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Trường hợp người chết là người nước ngoài thì việc thông báo cho cơ quan lãnh sự và thân nhân, người đại diện hợp pháp của họ do cơ quan đang thụ lý vụ án thực hiện.

   2. Cơ sở giam giữ làm thủ tục khai tử theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

   3. Khi Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đồng ý cho làm các thủ tục an táng người chết thì cơ sở giam giữ có trách nhiệm thông báo cho thân nhân của người chết.

   Trường hợp thân nhân người chết có văn bản yêu cầu thì bàn giao thi hài đó cho họ, trừ trường hợp có căn cứ cho rằng việc đó ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và vệ sinh môi trường. Sau thời hạn 24 giờ kể từ khi thông báo mà họ không nhận thì cơ sở giam giữ có trách nhiệm tổ chức an táng. Trường hợp thân nhân của người chết có đơn đề nghị được nhận tro cốt hoặc hài cốt sau khi an táng thì thủ trưởng cơ sở giam giữ trao đổi với chính quyền địa phương giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc an táng phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế và của chính quyền địa phương.

   4. Người nước ngoài bị tạm giữ, tạm giam chết thì giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo thỏa thuận quốc tế hoặc sự thỏa thuận trực tiếp về từng trường hợp cụ thể giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với nước có người bị tạm giữ, tạm giam chết. Trường hợp chưa có điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế tương ứng hoặc giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với nước có người bị tạm giữ, tạm giam chết không thoả thuận thống nhất được về giải quyết trường hợp cụ thể hoặc không xác định được quốc tịch của người chết thì giải quyết như đối với người Việt Nam bị tạm giữ, tạm giam chết.

   5. Kinh phí liên quan tới việc an táng do ngân sách nhà nước bảo đảm. Chính phủ quy định chi tiết khoản này.

   6. Người bị tạm giữ, người bị tạm giam chết mà trước đó đã có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội hoặc đang được hưởng lương hưu thì chế độ tử tuất giải quyết theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

   Như vậy, đối với trường hợp người nước ngoài đang bị tạm giam chết trong nhà tạm giam thì được giải quyết theo quy định của pháp luật được nêu trên.

   2. Kinh phí an táng cho người bị tạm giam chết trong nhà tạm giam được quy định như thế nào?

   Tại Điều 10 Nghị định 120/2017/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 6 Điều 1 Nghị định 113/2021/NĐ-CP quy định về kinh phí và các điều kiện bảo đảm an táng người bị tạm giữ, người bị tạm giam chết như sau:

   1. Khi người bị tạm giữ, người bị tạm giam chết, kinh phí bảo đảm việc khâm liệm gồm: Tiền mua 01 quan tài bằng gỗ thường, 01 bộ quần áo dài và 01 bộ quần áo lót mới, 04 m2 vải liệm, hương, nến, cồn làm vệ sinh và khoản tiền chi phí khác tương đương 100 kg gạo tẻ.

   2. Cơ sở giam giữ tổ chức an táng cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam chết, bằng hình thức địa táng hoặc hỏa táng.

   3. Trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam chết mà thân nhân nhận thi hài về an táng thì được hỗ trợ kinh phí vận chuyển thi hài và chi phí an táng trị giá tương đương 200 kg gạo tẻ.

   4. Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm bố trí quỹ đất phù hợp và phối hợp với cơ sở giam giữ tổ chức an táng, làm thủ tục khai tử cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam chết theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, việc an táng người bị tạm giam chết trong nhà tạm giam được quy định như trên.

   3. Thủ tục đăng ký khai tử cho người bị tạm giam chết được thực hiện ra sao?

   Tại Khoản 2 Điều 26 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 quy định như sau:

   2. Cơ sở giam giữ làm thủ tục khai tử theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

   Tại Điều 34 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai tử như sau:

   1. Người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

   2. Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

   Công chức tư pháp - hộ tịch khóa thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

   Trên đây là quy định của pháp luật về thủ tục đăng ký khai tử đối với người bị tạm giam chết trong nhà tạm giam.

   Trân trọng!

  - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;

  - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;

  - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail nhch@lawnet.vn;


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn