Nợ riêng khi ly hôn

26/04/2022

Chào luật sư, Anh trai em đang nhờ tòa án địa phương xử ly hôn mà vẫn rắc rối trong việc phân chia tài sản. Thu nhập chính của gia đình là từ xưởng sửa chữa ô tô, vợ chỉ nội trợ và chăm con. 2 năm gần đây người vợ sa vào ghi lô đề, ăn chơi nên dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng. Giờ người vợ kê ra khoản nợ 163 triệu, có giấy nợ và người lên tòa làm chứng nên được tòa chấp nhận. Còn người chồng kê ra khoản nợ vật tư, chỉ có hóa đơn bán lẻ không GTGT rồi người làm chứng bận không lên tòa được nên không được tòa chấp nhận. Em muốn hỏi luật sư là thu nhập của chồng thừa đủ lo các khoản phục vụ nhu cầu thiết yếu gia đình, thực chất người vợ nếu có vay cũng chỉ để tiêu xài ăn chơi. Vậy trong trường hợp này anh trai em nên làm gì ạ? Liệu có phản bác được khoản nợ của người vợ không?Và nếu anh ấy nhất quyết không chấp nhận khoản nợ kia thì tòa sẽ xử thế nào ạ? Thưa luật sư, quê em ở vùng miền núi Nghệ An, nhận thức mọi người còn rất hạn chế, anh trai em thì không còn tâm trí làm ăn, chán nản, bế tắc nên em thành thật mong được luật sư tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn và mong được hồi âm sớm.

    • Nếu khoản nợ 163 triệu là do cô vợ mượn nợ hay mắc nợ vì chơi đề đóm, hụi hè, cờ bạc mà anh chồng không hề hay biết, khoản nợ này chỉ nhằm mục đích thỏa mạn ý thích của cá nhân cô vợ chứ không nhằm mục đích sinh hoạt chung của gia đình thì đó là khoản nợ riêng của cô ta mà anh trại em ko có trách nhiệm chịu chung hay trả thay. Như vậy, khi giải quyết ly hôn và nếu anh trai em chứng minh được đó là khoản nợ riêng của cô vợ thì tòa án sẽ ghi nhận đó là nợ riêng của cơ vợ và cô vợ phải có trách nhiệm trả riêng bằng tài sản của mình hoặc phần tài sản mà mình nhận được khi ly hôn.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn