Nợ tiền xin việc

26/04/2022

Tôi có quen biết một người bạn và bạn ấy nói xin việc được và tôi nói với người hàng xóm nhà tôi là có chỗ xin việc nên người đó nhờ tôi. Tôi đã nhận tiền của người hàng xóm đó để đưa cho a bạn này khi giao tiền với người bạn đó tôi chỉ viết giấy vay tiền. đến nay việc vẫn chưa xin được tôi đòi lại tiền thì cứ khất mãi chưa chịu trả. Cho tôi hỏi nếu tôi khởi kiện người đó về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được không,tôi có bị liên đới gì về việc nhận tiền của người hàng xóm kia để đưa cho anh bạn này không và nếu khởi kiện thì thời gian lấy được số tiền đó là bao lâu. Số tiền trên là 100 triệu đồng.

    • Bạn đưa tiền cho người kia xin việc có viết giấy vay tiền thì đây là quan hệ dân sự. Theo đó, vê mặt pháp lý thì bạn là ngươi cho vay còn người nhận tiền là người đi vay có trách nhiệm trả tiền vay và lãi suất (có có thỏa thuận) cho bạn. Còn việc thực chất là người nhận tiên dùng số tiền đó để chạy việc là chuyện nội bộ bên trong chứ không thể hiện trong giấy vay tiên nên nếu nay người vay tiền không trả thì dựa vào giấy vay tiền này bạn hoàn toàn có thể khởi kiện để yêu cầu thanh toán khoản vay cho bạn. Về trách nhiệm đối với người đưa tiên cho bạn đễ xin việc là trách nhiệm của bạn chứ không phải của người bạn đã nhờ xin việc vì người đưa tiền chỉ biết đưa cho bạn thôi chứ không biết người thực tế xin việc lÀ AI nên nếu có chứng cứ về mặt đưa tiền và nay kết quả không đạt, bạn lại không trả lại tiền cho người ta thì chắc chắn sẽ lôi thôi về mặt pháp lý. Do vậy, bạn cần yêu cầu người vay tiền trả tiền cho bạn để hoàn lại cho người đã đưa tiền vì thỏa thuận không đạt được mục đích.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn