Quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú được quy định ra sao?

Ngày hỏi:01/01/2017

Quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú được quy định ra sao? Xin chào ban biên tập Thư Ký Luật! Em là sinh viên năm nhất ngành luật. Chưa được học nhưng em có tìm hiểu trước về luật dân sự. Anh chị cho em hỏi, Quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú được quy định ra sao? Rất mong nhận được câu trả lời từ quỳ anh chị! E-mail: hoapolang****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Bộ luật dân sự 2015 thì việc quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú được quy định như sau:

   - Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án giao tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú cho người sau đây quản lý:

   + Đối với tài sản đã được người vắng mặt ủy quyền quản lý thì người được ủy quyền tiếp tục quản lý;

   + Đối với tài sản chung thì do chủ sở hữu chung còn lại quản lý;

   + Đối với tài sản do vợ hoặc chồng đang quản lý thì vợ hoặc chồng tiếp tục quản lý; nếu vợ hoặc chồng chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì con thành niên hoặc cha, mẹ của người vắng mặt quản lý.

   - Trường hợp không có những người được quy định như bên trên này thì Tòa án chỉ định một người trong số những người thân thích của người vắng mặt tại nơi cư trú quản lý tài sản; nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản.

   Việc quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú được quy định tại Điều 65 Bộ luật dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn