Quay lén cảnh sinh hoạt cá nhân đưa lên mạng, xử lý thế nào?

26/04/2022
Vừa qua, tôi bị hàng xóm quay lén cảnh tôi đang tắm và sinh hoạt cá nhân rồi đưa lên mạng. Xin hỏi việc làm này pháp luật quy định xử lý như thế nào?
  • Ðiều 38 Bộ luật Dân sự ban hành năm 2005 quy định: Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

   Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

   Vì vậy, hành vi của người quay trộm cảnh sinh hoạt cá nhân của bạn là trái quy định của pháp luật. Bạn có thể báo với công an xã, phường để ngăn chặn hành vi này đồng thời ngăn chặn việc phát tán những thông tin đó. Trường hợp người đó cố tình phát tán những hình ảnh đó thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn