Quy định về di sản dùng vào việc thờ cúng theo quy định hiện hành

26/04/2022

Ngày trước ông nội em còn sống ông em có đứng tên chủ sở hữu sổ đỏ quyền sử dụng diện tích đất nông nghiệp. Khi ông mất có làm di chúc để lại nhà cho em thờ cúng tổ tiên vì em là cháu nội trưởng. Còn diện tích đất nông nghiệp thì vẫn đứng tên ông và chú em sử dụng. Nay em muốn chú chia cho em một nửa diện tích đất đó nhưng chú không nghe. Vậy em hỏi anh chị em là cháu được ông nội di chúc cho thờ cúng tổ tiên em có quyền được hưởng 1 phần đất đó không và được hưởng em phải có những gì? Sổ đất thì chú em đang giữ và vẫn đứng tên ông em. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Theo quy định tại Điều 670 Bộ luật dân sự 2005:

   1. Trong trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thoả thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

   Trong trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử một người quản lý di sản thờ cúng.

   Trong trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

   2. Trong trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng."

   Như vậy, đối với phần di sản mà ông để lại di chúc để làm thờ cúng thì những người thừa kế không có quyền phân chia.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về di sản dùng vào việc thờ cúng. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn