Quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản theo Bộ luật Dân sự 2005 được quy định như thế nào?

Theo dõi sự thay đổi của Mốc giới ngăn cách các bất động sản
Ngày hỏi:02/05/2018

Quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản theo Bộ luật Dân sự 2005 được quy định như thế nào? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Tư Nga, là công chức đã về hưu, vì nhu câu tìm hiểu về quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản qua các thời kỳ. Tôi có vấn đề thắc mắc nhờ Ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản theo Bộ luật Dân sự 2005 được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được câu trả lời từ ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 266 Bộ luật Dân sự 2005, quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản được quy định như sau:

   1. Chủ sở hữu bất động sản liền kề chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình. Những người sử dụng đất liền kề có thể thoả thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn, trồng cây trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của những người đó.

   Trong trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thoả thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

   Đối với cây là mốc giới chung, các bên đều có nghĩa vụ bảo vệ; hoa lợi thu được từ cây được chia đều, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

   2. Đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.

   Trong trường hợp nhà xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau thì chủ sở hữu cũng chỉ được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản. Để hiểu hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm tại Bộ luật Dân sự 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn