Quyền yêu cầu thừa kế đất đai

26/04/2022

Kính thưa Luật sư!

Gia đình ông bà nội anh Nguyễn Văn A có 5 người con, 3 nam, 3 nữ. Trong đó, bố anh Nguyễn Văn A đã mất. Hiện nay trong gia đình ông bà nội còn bà nội và 5 người con. Người trai út đang ở mảnh đất của ông bà nội. Anh Nguyễn Văn A có quyền yêu cầu bà nội và các thành viên trong gia đình ông bà nội còn lại chia cho anh A một lô đất thuộc quyền thừa kế của bố mình (đã mất) được không?

  • Quyền yêu cầu thừa kế đất đai
   (ảnh minh họa)
  • Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống (Điều 652).

   Như vậy, trường hợp ông nội chết không để lại di chúc thì tài sản của ông được chia theo pháp luật cho những người đồng thừa kế thuộc hàng thứ nhất. Bao gồm: Bà nội và 5 người con. Nếu bố anh Nguyễn Văn A chết trước hoặc chết cùng ông nội thì anh anh Nguyễn Văn A sẽ được thừa kế thế vị, hưởng phần di sản mà cha ông được hưởng nếu còn sống.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn