Sau khi làm thẻ căn cước công dân thì có phải làm hộ chiếu không?

26/04/2022

Sau khi làm thẻ căn cước công dân thì có phải làm hộ chiếu không? Hiện tại chứng minh nhân dân của em làm năm 2006 tại Bến Tre (còn hạn sử dụng), em đang có hộ khẩu ở Bến Tre, nhưng có sổ tạm trú (KT3) ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Em muốn hỏi là: Em đang có ý định làm hộ chiếu để sử dụng khi cần nhưng đang phân vân là: Bây giờ thì em nên làm hộ chiếu luôn (ở Bến Tre) hay là đợi khi nào chuyển hộ khẩu lên TP.HCM rồi mới đổi chứng minh nhân dân rồi làm hộ khẩu ngay tại TP.HCM luôn ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Căn cứ quy định tại Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về giá trị sử dụng thẻ căn cước công dân.

   1. Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

   2. Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

   3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền được yêu cầu công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân để kiểm tra về căn cước và các thông tin quy định tại Điều 18 của Luật này; được sử dụng số định danh cá nhân trên thẻ Căn cước công dân để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định của pháp luật.Khi công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đó không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều này.

   4. Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích chính đáng của người được cấp thẻ Căn cước công dân theo quy định của pháp luật.

   Nếu thuộc một trong những trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau thì khi đó thẻ căn cước sẽ thay thế cho hộ chiếu khi nhập cảnh, xuất cảnh.

   Khi bạn cấp mới thẻ căn cước công dân, các giấy tờ, bằng cấp có liên quan đến số chứng minh nhân dân cũ vẫn có giá trị sử dụng. Để sử dụng các giấy tờ, bằng cấp này không gặp nhiều phiền phức thì khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân, bạn có thể yêu cầu cơ quan công an cấp thêm Giấy xác nhận về số chứng minh nhân dân cũ.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc làm hộ chiếu sau khi làm thẻ căn cước công dân. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Căn cước công dân 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn