Sẹo bỏng trên mặt có được đi nghĩa vụ quân sự không?

26/04/2022

Trước đây mấy năm em có bị bỏng nước sôi ở vùng mặt có để lại sẹo. Không biết sắp tới đây có thể được chọn để tham gia Nghĩa vụ quân sự không?

  • Sẹo bỏng trên mặt có được đi nghĩa vụ quân sự không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật (Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP), có quy định:

   Sẹo bỏng và các loại sẹo do các nguyên nhân khác: Nhỏ, đã lành, có ảnh hưởng đến thẩm mỹ (ở mặt, cổ):

   - Ít: Điểm 3

   - Nhiều: Điểm 4

   Theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại sức khỏe của công dân tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, cụ thể như sau:

   - Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

   - Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

   - Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

   - Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

   - Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

   - Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

   Như vậy người bị sẹo bỏng ở trên mặt (nhỏ, đã lành, có ảnh hưởng đến thẩm mỹ) sẽ có sức khỏe loại 3 đến loại 4 tùy trường hợp ít hay nhiều.

   Và Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP có quy định về tiêu chuẩn sức khỏe để tuyển quân như sau:

   Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   Như vậy, từ các quy định trên thì người bị sẹo bỏng trên mặt nếu được xác định có sức khỏe loại 3 thì vẫn đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự. Trường hợp sức khỏe loại 4 thì không được tham gia.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn