Sống chung với người yêu có phạm luật?

26/04/2022

Tôi là sinh viên gần ra trường, có người yêu đi làm đã được hai năm. Thời gian tới tôi dự định đến nhà anh ấy, ở với nhau nhằm tiết kiệm tiền thuê nhà. Việc chung sống của chúng tôi có được pháp luật cho phép không? Mai Huyền Trang(TP.HCM)

  • Pháp luật Việt Nam hiện hành không cấm hai người đã trưởng thành chưa có vợ, có chồng yêu thương nhau cư trú tại một nơi ở hợp pháp. Theo quy định tại khoản 1, Điều 48 Bộ Luật dân sự năm 2005 thì “cá nhân có quyền tự do đi lại, tự do cư trú”, tuy nhiên quyền cư trú của công dân phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về cư trú. Khoản 1, Điều 12 Luật Cư trú quy định: “Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú”.

   Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

   Pháp luật không cấm việc bạn ở cùng nhà với người yêu của bạn, nhưng pháp luật quy định chỗ ở của bạn và người yêu bạn phải là chỗ ở hợp pháp và bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú hoặc thường trú. Về trình tự, thủ tục cụ thể bạn có thể tham khảo thêm các quy định tại Điều 21, Điều 30 Luật cư trú và văn bản hướng dẫn.

   Ngoài ra, hiện nay pháp luật cũng không cấm việc người nam, người nữ dù không có cùng huyết thống, không có quan hệ thân thích gì chung sống tại một nơi ở hợp pháp. Trừ trường hợp việc chung sống đó vi phạm nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng và bị cấm theo khoản 2, Điều 4 Luật hôn nhân gia đình năm 2000: “Cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn