Sửa đổi di chúc chung vợ chồng

26/04/2022

Từ năm 1991 đến 2003: Bố mẹ tôi rất nhiều lần cho 3 anh em ruột tôi 3 gian nhà đã chia riêng biệt cho tên 3 người (Tôi còn giữ biên bản họp gia đình, quyết định phân chia tài sản.....mà tất cả thành viên trong gia đình đã ký). Đến 2003: Bố mẹ tôi cùng viết di chúc chung cho 3 người con trai đúng như những lần họp gia đình đã quyết định trước đây tại phòng Công chứng nhà nước, có xác nhận và còn bản lưu tại phòng Công Chứng. Năm 2005, bố tôi ốm nhưng không hề mất năng lực hành vi dân sự (có giấy ra viện của BV), không có quyết định của Tòa là đã mất năng lực hành vi dân sự. Thì mẹ tôi lại đi đánh máy 01 bản di chúc khác mà không hề hỏi ý kiến bố tôi và tại thời điểm đó, bà vẫn chưa được công nhận là giám hộ cho bố tôi. Sau khi có bản di chúc 2 tháng, bà mới được UBND phường ra quyết định công nhận là giám hộ cho bố tôi. Vậy cho tôi hỏi Bản di chúc của mẹ tôi có hợp pháp không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Trong trường hợp di chúc chung vợ, chồng được lập thì việc bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc do một vợ hoặc chồng thực hiện chỉ hợp pháp khi có sự đồng ý của người còn lại hoặc thay thế nội dung trong phạm vi tài sản của mình khi người còn lại đã mất. Cụ thể, theo quy định tại Điều 663 Bô luật dân sự 2005 về di chúc chung vợ, chồng. Cụ thể:

   Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung.

   Việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung của vợ, chồng được quy định tại Điều 664 Bộ luật dân sự 2005:

   1. Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào.

   2. Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình.

   Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp thực tế của bạn thì do thời điểm năm 2003, bố mẹ bạn cùng viết di chúc chia di sản cho 3 người con có công chứng của cơ quan nhà nước và có bản lưu tại phòng công chứng. Tuy nhiên, đến năm 2005 mẹ bạn đã lập lại bản di chúc khác (để lại di sản cho hai người con gái gồm diện tích đất đã được công nhận và diện tích đất chưa được công nhận quyền sử dụng đất) để thay thế cho bản di chúc trước đó trong khi không có sự đồng ý của bố bạn (thời điểm đó bố bạn vẫn còn sống, minh mẫn). Do đó, bản di chúc của mẹ bạn không hợp pháp, không được nhà nước công nhận.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về sửa đổi di chúc chung vợ chồng. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn