Tài sản riêng khi ly hôn

Vợ chồng chúng tôi xác lập quan hệ vợ chồng từ năm 2000, đến 14/8/2003 mẹ đẻ tôi cho riêng tôi 1 mảnh đất. Bây giờ chúng tôi li hôn thì mảnh đất ấy có là tài sản riêng của tôi nữa không?

  Nội dung này được Luật sư Hoàng Lan Hương - Công ty Việt Luật – VPLS Vlaw tư vấn như sau:

  • * VĂN BẢN PHÁP LUẬT THAM CHIẾU (ĐIỀU CHỈNH, CÓ LIÊN QUAN) 1. Bộ Luật Dân sự 2005; 2. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 *Ý KIẾN PHÁP LÝ Theo Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

   Như vậy, trường hợp này của bạn thì quyền sử dụng đất này là tài sản của riêng bạn vì bạn được nhận tặng cho riêng mặc dù là được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn