Tảo tần làm dâu nhà chồng, ly hôn có được chia gia tài?

26/04/2022

Trước khi lấy chồng, tôi có nghề nghiệp và việc làm có thu nhập ổn định. Tuy nhiên sau khi kết hôn tôi phải "vâng lệnh" chồng để ở nhà làm nội trợ, nuôi con và phụng dưỡng cha mẹ chồng. Hơn mười năm qua, tôi đã làm tròn bổn phận làm dâu, làm vợ và làm mẹ trong gia đình. Vậy mà mới đây tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình nên đã về nhà hắt hủi tôi. Trong quá trình chung sống, làm bao nhiêu chồng tôi đưa hết cho cha mẹ và nuôi cả nhà, trong đó có mua sắm đồ dùng sinh hoạt và xây sửa lại căn nhà của cha mẹ chồng. Xin hỏi, khi ly hôn tôi có được phân chia tài sản không?

    • - Pháp luật hiện hành có quy định: Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng chỉ được phân chia một phần trong khối tài sản chung, căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung, do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì nhờ tòa án giải quyết. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập. Như vậy, trong trường hợp trên dù chỉ ở nhà nội trợ, chăm sóc con, phụng dưỡng cha mẹ già…, nhưng lao động của chị được xem như là lao động tạo thu nhập, và chị hoặc cả hai vợ chồng chị hoàn toàn có quyền yêu cầu gia đình chồng phân chia một phần tài sản, nếu không thỏa thuận được chị có quyền nhờ tòa án giải quyết.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn