Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế có yếu tố nước ngoài

26/04/2022
Tôi là một Việt kiều Mỹ sống ở bang Carolina. Gia đình tôi ở Việt Nam có chuyện rắc rối tranh chấp để chia căn nhà do cha mẹ tôi để lại. Ở Việt Nam tôi còn một người chị gái và hai em trai, nhưng các em tôi có những hành động không đúng làm chị tôi buồn phiền. Vụ việc này cũng đã được ủy ban nhân dân phường hòa giải nhiều lần nhưng không thành. Nay chị tôi muốn thưa ra tòa án phân xử. Vậy xin cho biết chị tôi phải gửi đơn tới tòa án nào? Việc tôi không còn quốc tịch Việt Nam có ảnh hưởng gì không? WENDY NGUYEN
  • - Theo Luật đất đai, nếu vụ việc tranh chấp của gia đình ông đã qua hòa giải tại UBND phường nơi có căn nhà mà việc hòa giải đó không thành, thì chị của ông có quyền yêu cầu UBND phường chuyển hồ sơ tranh chấp hoặc tự mình gửi đơn khởi kiện tới tòa án địa phương nơi căn nhà tọa lạc.

   Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, đối với vụ án tranh chấp về thừa kế có yếu tố nước ngoài thì tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên hiện một số tòa án huyện, thị xã, thành phố thuộc cấp tỉnh đã được tăng thẩm quyền giải quyết những vụ án có yếu tố nước ngoài. Do vậy ông cần thông tin cho chị gái của ông biết để kiểm tra xem tòa án cấp huyện nơi căn nhà tọa lạc đã được tăng thẩm quyền chưa, để gửi đơn khởi kiện tới đúng nơi có thẩm quyền.

   Việc ông không còn quốc tịch Việt Nam không ảnh hưởng đến cách xác định thẩm quyền giải quyết của tòa án - như đã đề cập phần trên, cũng như không làm mất đi quyền thừa kế nhà đất mà cha mẹ ông để lại cho các chị em ông.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn