Thanh toán hợp đồng vay tài sản như thế nào?

26/04/2022

Thanh toán hợp đồng vay tài sản như thế nào? Em có vay tín chấp của công ty tài chính PPF và kí hợp đồng tháng 11 năm 2014 số tiền 15.000.000 VNĐ trong 24 tháng. Em đã trả ko vi phạm đến tháng 9 năm 2015 số tiền mỗi tháng là 1.376.000 VNĐ, tháng 10 em có gọi cho bên công ty xin tất toán số tiền còn lại vì khi đó còn dư giả. số tiền bên công ty báo là còn 9.200.000 VNĐ. Em đóng số tiền đó luôn giờ vẫn còn biên lai thu tiền đầy đủ (và có lý do nên ko dùng số điện thoại cũ,chuyển nhà nên bên PPF ko liên lạc được với em), đến tháng 10/2016 bên PPF gửi thư về nơi em công tác yêu cầu em trả số tiền 11 triệu vì lý do em tất toán mà chưa lên ký hợp đồng chấm dứt. Em xin hỏi là giờ em phải làm như thế nào (vì số tiền đó là 10.000.000 VNĐ), và em cũng đã đóng đầy đủ đến 20 tháng tổng số tiền như yêu cầu là hơn 23 triệu. Họ nói em chưa ký chấm dứt nên hợp đồng tiếp tục chạy đến 24 tháng, giờ em không đóng họ sẽ kiện em? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng vay tài sản:

   "Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định."

   Đồng thời, theo quy định tại Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 về nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

   "1. Giao tài sản cho bên vay đầy đủ, đúng chất lượng, số lượng vào thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận.

   2. Bồi thường thiệt hại cho bên vay, nếu bên cho vay biết tài sản không bảo đảm chất lượng mà không báo cho bên vay biết, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó.

   3. Không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn, trừ trường hợp quy định tại Điều 470 của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan quy định khác."

   Có thể thấy, việc bạn đã thực hiện hợp đồng vay nợ với bên công ty PPF thì bạn phải có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ đã cam kết theo hợp đồng. Đối với việc bạn đã trả hết tiền mà bên phía công ty cho vay trả lời bạn chưa làm thủ tục tất toán hợp đồng nên yêu cầu bạn tiếp tục trả số tiền 11 triệu thì bạn chỉ có nghĩa vụ phải trả khi trong hợp đồng có quy định điều này. Nếu không có quy định hoặc thỏa thuận khác thì bạn không phải trả số tiền này vì bạn đã hoàn thành xong nghĩa vụ hợp đồng và hợp đồng này đã chấm dứt theo quy định tại Điều 422 Bộ luật dân sự 2015:

   "Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp sau đây:

   1. Hợp đồng đã được hoàn thành;

   2. Theo thỏa thuận của các bên;

   3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;

   4. Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

   5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;

   6. Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này;

   7. Trường hợp khác do luật quy định."

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thanh toán hợp đồng vay tài sản. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn