Thế chấp nhà vay ngân hàng nhưng không có khả năng trả nợ

26/04/2022

Hiện tại gia đình tôi đang đứng trước nguy cơ mất nhà. Chuyện là như sau : Tháng 3/2012. ông ngoại của tôi vì tin tưởng họ hàng là em dâu (tức là vợ của ông trẻ) và Ông A là giám đốc công ty tư nhân vay tiền, ông ngoại tôi vì tin họ hàng đồng ý để em dâu đứng ra làm trung gian để mang sổ đỏ của gia đình ra thế chấp ngân hàng cho Ông A vay tiền là 200.000.000, và ông ngoại tôi được nhận lãi là 2 triệu đồng một tháng. Sự việc này xảy ra Ông ngoại tôi giấu gia đình vợ con để cho vay, mà không hỏi bất cứ thành viên nào trong nhà. Tháng 1/2013 Vụ việc vỡ lở ra khi chẳng may ông ngoại bị tai nạn, nguy kịch và mất. Và chính bà em dâu, đến khi ông tôi mất mới nói ra sự việc thế chấp sổ đỏ. Ông tôi trước khi mất có nói là cho Ông A vay 200.000.000tr, xong do ra đi quá đột ngột mà ông ko thể trăn trối thêm gì nữa . Gia đình cũng không tìm thấy bất cứ giấy tờ gì giữa ông ngoại tôi và Ông A về sự việc thế chấp sổ đỏ. Gia đình tôi rất bất ngờ, ngay lập tức gặp Ông A thì Ông nói rằng hiện nay không thể trả đc số tiền đã vay của ngân hàng là 200.000.000 tr. Ông A xin gia hạn với ngân hàng là 1 năm tức là ngày đáo hạn là trong tháng 3/2013, gia đình tôi đã đồng ý và bắt Ông A viết lại BÁN CAM KẾT hứa với gia đình sẽ trả tiền cho ngân hàng vào tháng 3/2014 cùng với chữ kí của gia đình tôi, Ông A và bà em dâu. Hứa là sẽ trả lãi như lúc ông ngoại tôi còn sống là 2trieu. Nhưng sau đó gia đình tôi tìm hiểu được Ông A vay ngân hàng với số tiền là 700.000.000 tr chứ không phải là 200.000.000 như đã nói. . Gia đình tôi cũng đưa sự việc trên ra công an, nhưng công an cũng không giải quyết đc họ chỉ có khả năng đốc thúc ông A trả lại sổ đỏ thôi. Đến ngày hôm nay ngày 19/2/2014, ngân hàng đến nhà tôi nói rằng Ông A không trả lãi cho ngân hàng từ tháng 10/2013 rồi. Ngân hàng đến thông báo nếu không trả lãi và trả tiền cho ngân hàng gia đình tôi sẽ bị tịch thu lại nhà. Gia đình tôi có gọi điện thúc giục thì Ông A có thái độ không hợp tác và tắt máy. Bây giờ gia đình tôi phải làm sao? Sắp đến tháng 3 rồi nếu Ông A không trả tiền cho ngân hàng thì ngân hàng sẽ đến tịch thu nhà. Mong luật sư tư vấn giúp gia đình tôi với

  • Với thông tin bạn nêu căn cứ Bộ luật Dân sự, Luật Ngân Hàng, Luật Đất Đai và các văn bản hướng dẫn thực hiện, Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

   Hiện tượng này cũng thường xuyên xảy ra trên thực tế, về quan hệ pháp luật ở đây ông Ngoại bạn là người đứng ra thế chấp quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng của mình cho Hợp đồng tín dụng của ông A với Ngân hàng. Thực hư giá trị thế chấp như thế nào sẽ còn phải căn cứ Hợp đồng tín dụng và Hợp đồng thế chấp của ông Ngoại bạn với ngân hàng và hợp đồng của ông A với Ngân hàng.

   Về nguyên tắc nếu ông Ngoại bạn chỉ thế chấp quyền sử dụng đất của mình cho khoản vay có giá trị 200.000.000 đồng thì tài sản đã thế chấp chỉ được sử dụng để trả số tiền 200.000.000 đồng và lãi suất của số tiền này.

   Trường hợp thứ hai là ông ngoại bạn ký hợp đồng bão lãnh, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất cho toàn bộ khoản vay 700.000.000 đồng khi đó thửa đất thế chấp sẽ có thể bị xử lý để thanh toán số nợ gốc và lãi của 700.000.000 đồng.

   Một vấn đề nữa cũng cần quan tâm là thửa đất đó là tài sản riêng của ông Ngoại bạn hay là tài sản chung của ông, bà ngoại bạn? Nếu là tài sản chung của ông bà ngoại bạn thì căn cứ đề mẹ bạn cùng các bác, các rì các cậu của mình giữ lại thửa đất đó. Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự về hàng thừa kế, những người trên thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông ngoại bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn