Thời hạn giải quyết vụ án dân sự là bao lâu?

Ngày hỏi:16/05/2014
Em bị chú ruột đánh gẫy tay vì tranh chấp đất ở năm 2012. Từ đó đến nay công an mới lấy lời khai 3 lần và dựng lại hiện trường nhưng đến nay chưa có kết quả. Xin hỏi để lâu vụ án của em còn hiệu lực không? Em cảm ơn
  • Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Theo khoản 1 Điều 179 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2005 (được sửa đổi bổ sung năm 2011) quy định thời hạn chuẩn bị xét xử của vụ án Dân sự là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án; Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng.

   Đồng thời khoản 2, khoản 3 điều 179 Bộ luật tố tụng Dân sự cũng quy định: “Trong thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, tuỳ từng trường hợp, Toà án ra một trong các quyết định sau đây:

   a) Công nhận sự thoả thuận của các đương sự;

   b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

   c) Đình chỉ giải quyết vụ án;

   d) Đưa vụ án ra xét xử”. (Khoản 2)

   “Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng. (Khoản 3)

   Vì vụ án của bạn đã được thụ lý đã hơn 1 năm vẫn chưa được giải quyết là vi phạm về thời hạn xét xử. Bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Chánh án Tòa án Nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân nơi đang xét xử vụ án của bạn để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi làm đơn nếu vẫn không tiến hành giải quyết thì bạn có thể khiếu nại đến Chánh án Tòa án Nhân dân, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao hơn.

   Nguồn: Công ty Luật Cương Lĩnh/Nguoiduatin


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn