Thứ tự người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên

Ngày hỏi:01/01/2017

Thứ tự người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên được quy định như thế nào? Xin chào các anh chị bên ban tư vấn Thư Ký Luật. Hiện em có một thắc mắc, kính mong anh chị tư vấn giúp em. Anh chị cho em hỏi, thứ tự người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên được quy định như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn từ quý anh chị! Em xin chân thành cám ơn! E-mail: mnhtuahe***@gmail.com

  • Theo quy định hiện hành tại Bộ Luật dân sự 2015 thì Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 47 của Bộ luật dân sự 2015 được xác định theo thứ tự sau đây:

   - Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.

   - Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ.

   - Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ.

   Thứ tự người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên được quy định tại Điều 54 Bộ luật dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn