Thứ tự người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự

Ngày hỏi:01/01/2017

Thứ tự người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự được quy định như thế nào? Xin chào các anh chị bên ban tư vấn Thư Ký Luật. Hiện em có một thắc mắc, kính mong anh chị tư vấn giúp em. Anh chị cho em hỏi, thứ tự người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự được quy định như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn từ quý anh chị! Em xin chân thành cám ơn! E-mail: quanghai***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành thì trường hợp không có người giám hộ theo quy định tại khoản 2 Điều 48 của Bộ luật dân sự thì người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự được xác định như sau:

   - Trường hợp vợ là người mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng là người mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.

   - Trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con cả là người giám hộ; nếu người con cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo có đủ điều kiện làm người giám hộ là người giám hộ.

   - Trường hợp người thành niên mất năng lực hành vi dân sự chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà vợ, chồng, con đều không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ.

   Thứ tự Người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự được quy định tại Điều 53 Bộ luật dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn