Thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân theo quy định hiện hành

26/04/2022

Thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân theo quy định hiện hành. Mẹ em đi làm lại chứng minh nhân dân do cái đang dùng đã cũ. Nhưng khi nộp hồ sơ xin cấp lại chứng minh nhân dân thì bị trả hồ sơ về, sau đó lên hỏi thì họ bảo là sai năm sinh trong máy nên không làm. Trong khi đó tất cả giấy tờ bao gồm hộ khẩu, giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh (bản gốc đã bị mất và mới làm lại) đều ghi năm sinh mẹ em là 1974, nhưng họ lại bảo là hồ sơ lưu trong máy là 1975. Giờ mẹ em cần những giấy tờ gì để làm lại chứng minh nhân dân đúng năm sinh 1974 mà không bị cơ quan đó bắt bẻ, chèn ép. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân như sau:

   "1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

   a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

   b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

   c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

   d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

   e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

   2- Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.”

   Như vậy, khi chứng minh nhân dân của mẹ bạn bị cũ, không sử dụng được thì mẹ bạn phải thực hiện thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân.

   Thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân theo quy định tại Điều 6 Nghị định 05/1999/NĐ-CP như sau:

   - Hồ sơ:

   + Đơn trình bày rõ lý do xin đổi chứng minh;

   + Xuất trình hộ khẩu thường trú;

   +Chụp ảnh;

   + In vân tay hai ngón trỏ;

   + Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

   - Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Cơ quan công an cấp huyện nơi mẹ bạn đang cư trú.

   Theo như bạn trình bày, các giấy tờ như sổ hộ khẩu, giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh (bản gốc đã bị mất và mới làm lại) đều ghi năm sinh mẹ bạn là 1974, trong hồ sơ lưu trong máy của cơ quan công an là 1975. Lấy lý do là hồ sơ lưu trong máy khác với các giấy tờ khác của mẹ bạn nên nay cơ quan công an trả hồ sơ không thực hiện thủ tục cấp đổi cho mẹ bạn. Rõ ràng, đã có sự sai sót trong quá trình lưu hồ sơ của cơ quan công an do đó để đảm bảo quyền lợi cho mẹ bạn, mẹ bạn xuất trình toàn bộ giấy tờ tùy thân như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn,... để làm căn cứ chứng minh năm sinh của mẹ bạn là 1974. Nếu cơ quan công an vẫn không giải quyết thì mẹ bạn làm đơn khiếu nại tới cơ quan công an để yêu cầu giải quyết.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân theo quy định hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 05/1999/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn