Thủ tục cho người khác mượn nhà ở

26/04/2022

Gia đình tôi có một mảnh đất đã xây nhà từ năm 1982 và được cấp sổ đỏ năm 2009. Hiện tại gia đình tôi không ở căn nhà đó và đang muốn cho một người gần đó mượn nhà để ở do cô này gặp hoàn cảnh éo le và khó khăn về hạnh phúc gia đình. Vậy tôi phải làm những thủ tục gì để đúng pháp luật để có thể cho cô kia mượn nhà?

  • Trước hết việc quản lý sử dụng tài sản như thế nào là quyền của chủ sử dụng, quyền của chủ sở hữu đây là quy định của Bộ Luật Dân sự, Luật Đất đai và Luật Nhà ở nên việc gia đình bạn cho người nào đó ở trên thửa đất và ngôi nhà của mình là hoàn toàn phù hợp quy định pháp luật.

   Thứ hai để đảm bảo việc cho ở đúng quy định cũng như bảo vệ quyền lợi của gia đình bạn khi cho người khác ở nhờ, sử dụng tài sản của mình thì cần thiết phải lập hợp đồng mượn nhà, mượn đất để ở, hợp đồng cũng phải có thời hạn, các quyền và nghĩa vụ của người ở nhờ, quyền và nghĩa vụ của chủ nhà, hợp đồng này có thể được lập và ký giữa hai bên hoặc có thể mời một bên thứ 3 tham gia làm chứng.

   Với nội dung cơ bản của hợp đồng nêu trên và hình thức của hợp đồng như vậy có thể bảo đảm quyền lợi cho gia đình bạn cũng như tạo điều kiện giúp đỡ người đó.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn