Thủ tục đăng ký nuôi con nuôi thực tế

26/04/2022
Chị ruột xin con nuôi (con của em trai) lúc cháu 10 tuổi, nay cháu 20 tuổi, trước đây không làm thủ tục xin con nuôi. Trường hợp này, làm thủ tục nhận nuôi con nuôi như thế nào?
  • Trường hợp trên có thể làm thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế theo Luật Nuôi con nuôi năm 2010Nghị định 19/2011/NĐ-CP ngày 21-3-2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi .

   Cụ thể, theo Điều 24, Điều 25 Nghị định 19/2011/NĐ-CP:

   Hồ sơ đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế

   1. Người nhận con nuôi phải làm tờ khai đăng ký nuôi con nuôi thực tế và nộp cho UBND cấp xã, nơi người đó thường trú. Trong tờ khai, cần ghi rõ ngày, tháng, năm phát sinh quan hệ nuôi con nuôi trên thực tế, có chữ ký của ít nhất hai người làm chứng.

   2. Kèm theo tờ khai phải có các giấy tờ sau đây:

   a) Bản sao giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của người nhận con nuôi;

   b) Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh của người được nhận làm con nuôi;

   c) Bản sao giấy chứng nhận kết hôn của người nhận con nuôi, nếu có;

   d) Giấy tờ, tài liệu khác để chứng minh về việc nuôi con nuôi, nếu có.

   Thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế

   1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND cấp xã cử công chức tư pháp – hộ tịch phối hợp Công an xã tiến hành kiểm tra và xác minh; nếu cả người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi đều còn sống, quan hệ cha mẹ và con giữa các bên vẫn đang tồn tại, các bên có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục nhau trên thực tế như cha mẹ và con, thì UBND cấp xã đăng ký việc nuôi con nuôi.

   2. Khi đăng ký nuôi con nuôi, cả người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi đều phải có mặt. Công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào sổ đăng ký nuôi con nuôi và trao giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho các bên.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn