Thủ tục ly hôn với người mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự

26/04/2022
Trường hợp có đăng ký kết hôn, nguyên đơn xin ly hôn và khai rằng bị đơn là người bị mất hoặc hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi thì xử lý ly hôn hau hủy hôn nhân trái pháp luật?
    • Trước hết phải xác định có đúng là bị đơn mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự hay không để tránh trường hợp đương sự vu cáo cho đối phương. Để khẳng định đương sự bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự cần phải có thủ tục giám định của cơ quan chuyên môn. Mặt khác, phải xác định nếu là mất năng lực hành vi dân sự thì mất trước hay sau khi kết hôn. Nếu là mất trước khi kết hôn thì là hôn nhân trái pháp luật, phải hủy hôn nhân trái pháp luật. Nếu việc mất năng lực hành vi dân sự là sau khi kết hôn và không có vi phạm nào khác thì hôn nhân vẫn hợp pháp, phải giải quyết theo trình tự ly hôn. Trước hết làm thủ tục yêu cầu tuyên bố mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự sau đó làm thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn